Những tư thế ngồi làm việc đúng giúp hạn chế đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng

Sức khỏe

Nhân viên văn phòng có lẽ là nghề nghiệp đòi hỏi phải ngồi làm việc nhiều nhất trong ngày. Chính việc thường xuyên ngồi cố định một chỗ đã khiến các cơ bắp và dây chằng trở nên căng cứng dẫn đến chứng đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng. Chưa kể đến, những tư thế ngồi “độc đáo” của nhiều người vô tình đã làm mạch máu bị tắc nghẽn cục bộ, gây tê bì tay chân và tạo điều kiện cho các cơn đau ở vùng cột sống có dịp tung hoành. Để phòng và hạn chế đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng, cần ngồi đúng tư thế và ngay ngắn.

>>> Xem thêm: Cơn đau mỏi vai gáy bên phải là bệnh gì?

1. Tư thế ngồi làm việc đúng giúp hạn chế đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng

– Tư thế ngồi đúng là giữ cột sống thẳng và xương chậu nghiêng nhẹ về phía trước. Nếu bạn đang ngồi sai tư thế, hãy chỉnh lại ghế để hỗ trợ. Thường xuyên kiểm tra lại tư thế ngồi khi đang làm việc để chắc chắn mình đang ngồi đúng tư thế.

– Ngồi đúng tư thế không chỉ khiến bạn cảm thấy thoải mái khi làm việc mà còn giảm được nguy cơ gặp các vấn đề ở vai hay cổ, hạn chế đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng.

Những tư thế ngồi làm việc đúng giúp hạn chế đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng - Ảnh 2.

Ngồi đúng tư thế không chỉ khiến bạn cảm thấy thoải mái khi làm việc mà còn giảm được nguy cơ gặp các vấn đề ở vai hay cổ,… – Ảnh Internet

2. Tư thế ngồi làm việc đúng – Giữ cổ tay thằng

– Việc uốn cong hay bẻ cong cổ tay khi đánh máy có thể dẫn đến nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay do dây thần kinh bị chèn ép.

– Hãy đặt bàn phím tại vị trí mà cổ tay có thể duỗi thẳng và dễ dàng với tới để đánh máy hơn, không đặt bàn phím quá áp sát thân người. Điều chỉnh lại chiều cao ghế ở mức phù hợp, giữ bàn tay ngang bằng hoặc thấp hơn khuỷu tay, như vậy khuỷu tay và cổ tay của bạn sẽ không bị đau khi đặt quá lâu tại một chỗ.

3. Tránh làm việc với máy tính xách tay

– Bàn phím của máy tính xách tay được thiết kế dưới dạng thu nhỏ của bàn phím thông thường, loại bàn phím này sẽ khiến bạn gặp khó khăn hơn trong việc đánh máy. Vị trí của nó không phù hợp với tầm mắt và màn hình, do đó khi sử dụng bạn phải thường xuyên nghiêng cổ về phía trước để dễ thao tác và quan sát hơn. Tư thế ngồi này sẽ dẫn đến tình trạng đau cột sống cổ, gây đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng, nặng hơn có thể gây thoái hóa hoặc gai cột sống cổ.

– Do đó, nếu buộc phải sử dụng máy tính xách tay, bạn hãy đặt màn hình ở độ cao phù hợp và sử dụng bàn phím rời để đánh máy.

4. Không ngồi với tư thế bắt chéo chân

– Ngồi bắt chéo chân trong thời gian ngắn sẽ không gây ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, nếu bạn duy trì tư thế này trong thời gian dài sẽ khiến lượng máu lưu thông trong cơ thể bị tắc nghẽn, gây tổn thương đến các dây thần kinh và các mô, khiến căn bệnh đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng trở nên trầm trọng hơn.

– Thay vì ngồi bắt chéo chân, bạn nên để hai chân thả lỏng dưới mặt đất, giữ bắp đùi vuông góc với cẳng chân. Nếu chân ngắn hơn ghế, hãy điều chỉnh chiều cao của ghế cho phù hợp và lựa chọn mặt bàn ngang tầm ngực để không phải với tay lên quá cao để hạn chế đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng.

Những tư thế ngồi làm việc đúng giúp hạn chế đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng - Ảnh 4.

Không nên ngồi với tư thế bắt chéo chân – Ảnh Internet

5. Nghỉ giải lao sau khi làm việc với máy tính giúp phòng tránh nhiều bệnh, đặc biệt là đau mỏi vai gáy ở dân văn phòng

– Nếu phải làm việc liên tục với máy tính, thì cứ mỗi nửa giờ bạn nên dành vài phút để thư giãn mắt và cổ tay hoặc đứng lên đi lại để cảm thấy dễ chịu hơn. Để thư giãn, chỉ cần rời khỏi màn hình máy tính và nhìn ra nơi khác, tránh ánh sáng chói trong khoảng 20 giây là đủ.

– Ngoài ra, bạn cũng có thể đứng lên uống chút gì đó hoặc trò chuyện với đồng nghiệp để giảm bớt căng thẳng, giúp các cơ được vận động và máu huyết lưu thông ổn định hơn.

– Cuối cùng, nếu thường xuyên cảm thấy đau mỏi lưng, bạn có thể sử dụng đệm cho phần lưng để hỗ trợ, sử dụng một chiếc khăn cuộn hoặc một cái gối nhỏ để ngồi thoải mái hơn, giúp hạn chế đau mỏi vai gáy.

Bên cạnh đó, để tránh tình trạng đau mỏi cổ vai gáy, bạn có thể chọn những bài massage thư giãn trên ghế massage toàn thân. Với con lăn xoa bóp linh hoạt, chúng sẽ tác động sâu vào từng huyệt đạo, xua tan cảm giác đau nhức nhanh chóng, mang lại cảm giác thoải mái cho cơ thể.

>>> Xem thêm: Xe đạp tập thể thao – nâng cao sức khỏe ngay tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *