Những thói quen ăn sáng sai cách mà dân văn phòng cần bỏ ngay

Dinh dưỡng

Thói quen ăn sáng sai cách không những khiến cơ thể khó hấp thụ được đầy đủ các chất dinh dưỡng từ bữa sáng mang lại mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác. Đó là chưa kể đến việc chức năng tiêu hóa bị suy giảm và ảnh hưởng tới tuổi thọ của bạn. Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, những thói quen này có tác động tiêu cực hơn cả việc bạn bỏ bữa sáng.

>>> Xem thêm: Sai lầm khi ăn trái cây, vừa không “vào người” lại phản tác dụng

Dưới đây là 6 thói quen ăn sáng sai cách mà dân văn phòng thường mắc phải:

1. Cho rằng ăn sáng vào 7 giờ hay 10 giờ đều như nhau

Thực tế đây là một quan niệm về ăn sáng hoàn toàn sai lầm. Nhiều người có thói quen ngủ nướng và ăn sáng sau khi họ thức dậy. Định nghĩa ăn sáng không phải là “ĂN SÁNG SAU KHI BẠN THỨC DẬY” mà phải là ăn sáng đúng thời điểm vàng là từ 7 giờ – 9 giờ.

Vào khoảng thời gian này, hệ tiêu hóa của bạn đã sẵn sàng hoạt động sau khoảng thời gian được phục hồi vào ban đêm. Lúc này khi dạ dày tiết ra dịch vị thì bạn cũng bổ sung kịp thời đồ ăn vào tránh gây áp lực hay tổn thương cho đường tiêu hóa.

Vừa đi vừa ăn, ăn vội,...là những thói quen ăn sáng sai cách mà dân văn phòng cần bỏ ngay! - Ảnh 2.

Ăn sáng vào thời điểm vàng là từ 7 giờ – 9 giờ sáng

Nói cách khác, việc ăn sáng vào 10 giờ hay 11 giờ không còn được gọi là thời gian ăn sáng tiêu chuẩn nữa. Thói quen ăn sáng sai cách này sẽ nhanh chóng khiến hệ tiêu hóa của bạn bị tổn thương.

2. Không uống nước trước khi ăn sáng

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc bạn uống một cốc nước ấm vào buổi sáng sau khi ngủ dậy rất tốt cho sức khỏe. Điều này giống như việc bạn nạp vào một chất thúc đẩy quá trình hoạt động và trao đổi chất cho cơ thể chào ngày mới. Lúc này não bộ sẽ được đánh thức, giúp bạn có cảm giác muốn ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn.

Vừa đi vừa ăn, ăn vội,...là những thói quen ăn sáng sai cách mà dân văn phòng cần bỏ ngay! - Ảnh 3.

Một cốc nước ấm vào buổi sáng khi bạn thức dậy sẽ giúp đầu óc tỉnh táo hơn

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thói quen này. Nhiều người rơi vào tình trạng mất cảm giác thèm ăn trong một khoảng thời gian ngắn sau khi họ thức dậy vào buổi sáng. Chính điều này dẫn tới việc họ sẽ bỏ luôn bữa sáng hoặc ăn qua loa cho xong. Đây chính là thói quen ăn sáng sai cách mà bạn cần phải cải thiện ngay.

3. Ăn quá nhiều đồ ăn dầu mỡ vào buổi sáng

Những món ăn nhiều dầu mỡ như quẩy chiên, phở xào, bánh bao chiên,… nếu được ăn vào bữa sáng thì thực sự sẽ có tác động không tốt cho sức khỏe.

Vừa đi vừa ăn, ăn vội,...là những thói quen ăn sáng sai cách mà dân văn phòng cần bỏ ngay! - Ảnh 4.

Một bữa ăn sáng nhiều dầu mỡ sẽ khiến bạn có nguy cơ bị khó tiêu hơn

Theo nghiên cứu, các món ăn nhiều dầu mỡ có thể khiến nhiều người gặp chứng khó tiêu hóa hơn dẫn tới những phản ứng chậm và làm giảm hiệu suất làm việc vào buổi sáng. Do vậy, đây cũng là một thói quen ăn sáng sai cách mà dân văn phòng cần bỏ ngay. Bạn nên chuẩn bị một bữa sáng với ngũ cốc nguyên hạt là hợp lý và lành mạnh nhất.

4. Ăn sáng vội vàng, ăn quá nhanh

Rất nhiều người để tiết kiệm thời gian mà thường ăn sáng vội, ăn sáng nhanh cho xong, nhưng điều này hoàn toàn không tốt cho hệ tiêu hóa. Đó là chưa kể đến việc đồ ăn sáng của bạn có phải là thực phẩm khó tiêu hay không.

Vừa đi vừa ăn, ăn vội,...là những thói quen ăn sáng sai cách mà dân văn phòng cần bỏ ngay! - Ảnh 5.

Ăn quá nhanh làm giảm chức năng hệ tiêu hóa và giảm nhu động ruột

Về nguyên tắc, khi ăn bất cứ thứ gì bạn đều cần phải nhai kĩ để tuyến nước bọt tiết ra các enzyme phân hủy thức ăn đưa xuống dạ dày co bóp và hấp thụ. Hơn nữa, nếu như bạn ăn các món ăn nóng trên 60 độ với tốc độ ánh sáng thì có thể khiến thực quản nhanh chóng bị tổn thương và phải đối mặt với nguy cơ bị ung thư thực quản.

5. Vừa đi vừa ăn

Điều này có thể bắt gặp không chỉ ở dân văn phòng mà còn ở rất nhiều người. Mặc dù vừa đi vừa ăn có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian nhưng đây lại là thói quen ăn sáng sai cách, phản khoa học cần phải sửa đổi ngay nếu không muốn tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Vừa đi vừa ăn, ăn vội,...là những thói quen ăn sáng sai cách mà dân văn phòng cần bỏ ngay! - Ảnh 6.

Thói quen vừa đi vừa ăn làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa

Nói cách khác, khi bạn vừa đi vừa ăn, hoạt động của nhu động ruột sẽ bị suy giảm, lúc này thức ăn sẽ bị tồn động lâu hơn ở trong ruột mà chưa được tiêu hóa, từ đó gây đau bụng, khó tiêu và táo bón!

Đó là còn chưa kể đến thói quen ăn sáng này còn làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn do vi sinh vật từ môi trường bám vào trong lúc bạn vừa đi vừa ăn!

6. Bữa sáng quá nghèo nàn, lặp đi lặp lại

Một bữa sáng quá nghèo nàn và lặp đi lặp lại dù có thể không thiếu dinh dưỡng nhưng lại có thể gây ra thừa dinh dưỡng do hấp thụ quá nhiều từ một loại thực phẩm.

Vừa đi vừa ăn, ăn vội,...là những thói quen ăn sáng sai cách mà dân văn phòng cần bỏ ngay! - Ảnh 7.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp bạn bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể vào bữa sáng

Điều bạn cần làm là đa dạng bữa sáng của mình bằng việc bổ sung đầy đủ protein và các nhóm chất cần thiết cho việc hình thành và bổ sung năng lượng cho một ngày dài hoạt động. Ngoài ra, trước khi ăn sáng, bạn có thể tập thể dục nhẹ nhàng giúp tăng cường hấp thu dưỡng chất, khơi dậy tinh thần hứng khởi cho một ngày làm việc. Đơn giản nhất, bạn có thể chọn những bài tập trên máy chạy bộ hoặc xe đạp tập để vận động thuận tiện ngay tại nhà.

>>> Xem thêm: Ghế massage toàn thân Toshiko – Đạt chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001: 2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *