Nhóm người cần bổ sung protein giúp tăng cường hệ miễn dịch

Dinh dưỡng

Protein có trong cơ thể được xây dựng từ các tế bào và mô trong cơ thể con người trong đó có hệ miễn dịch. Do đó, protein còn được coi là chất giúp tế bào vận hành hệ thống miễn dịch. Protein có trong thực vật và động vật có vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch hoạt động trơn tru và giúp chúng ta ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh về miễn dịch và viêm nhiễm.

Nếu cơ thể thiếu hụt protein thì các cơ quan khác trong cơ thể đều bị ảnh hưởng. Khả năng ngăn ngừa bệnh tật và hồi phục tổn thương của cơ thể sẽ bị giảm mạnh nếu cơ thể không được cung cấp đủ protein. Mỗi người cần bổ sung lượng protein cho cơ thể khác nhau. Vì vậy, tìm hiểu những nhóm người cần bổ sung protein nhiều hơn người bình thường dưới đây.

>>> Xem thêm: 13 loại thực phẩm bổ mắt cho người già bạn không thể bỏ qua

1. Người cao tuổi

Thực tế lượng protein cho cơ thể cần sẽ bị thay đổi khi lão hóa. Đây là nguyên nhân khiến người cao tuổi cần chú ý bổ sung protein nhiều hơn, đầy đủ dưỡng chất này hơn mỗi ngày.

Tạp chí Y học Cấp tính và Mãn tính đã đưa ra thông số, mỗi người trưởng thành khỏe mạnh có độ tuổi từ 65 tuổi trở lên cần hấp thụ 1 đến 1,2 gram protein với mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Ngoài ra, những người sở hữu sức khỏe yếu hoặc mắc các bệnh thì cần bổ sung lượng protein lớn hơn từ 1,2 đến 1,5 gram.

Nhóm người cần bổ sung protein cho cơ thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và phục hồi tổn thương nhanh chóng - Ảnh 2.

Người cao tuổi cần bổ sung protein 

Protein đặc biệt quan trọng đối với người cao tuổi do cơ thể cần lượng chất này đầy đủ để kiểm soát tình trạng viêm nhiễm liên quan đến các bệnh mãn tính, cấp tính xuất hiện khi tuổi cao. Không chỉ vậy, lượng protein cung cấp cho cơ thể người lớn tuổi còn giúp bảo vệ sức khỏe và thúc đẩy quá trình phục hồi tổn thương do bệnh tật của người cao tuổi. Đó là lý do tại sao bạn cần chọn những thực phẩm giàu protein vào chế độ dinh dưỡng của người lớn tuổi.

2. Đối tượng đang giảm cân

Rất nhiều người muốn kiểm soát cân nặng bằng cách giảm lượng lớn thức ăn khiến cơ thể dễ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu tại Trường Y Baylor đã đưa ra kết quả rằng việc cắt giảm calo có thể đạt hữu hiệu trong quá trình giảm cân. Tuy nhiên, lượng calo bạn cắt giảm lại không bắt nguồn từ protein. Do đó, khi giảm cân bạn có thể hấp thụ nhiều protein hơn thay vì cắt giảm chất dinh dưỡng này.

Muốn giữ sức khỏe, giữ dáng đẹp ngoài việc cắt giảm calo mọi người cần thực hiện bổ sung đầy đủ khoảng 1,3 gram protein đối với mỗi kg trọng lượng cơ thể. Chất dinh dưỡng này đem lại nhiều lợi ích cho quá trình giảm cân vì tạo cảm giác no lâu, giúp cân bằng hormone và giúp cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng để chuyển hóa.

3. Người đang xây dựng cơ bắp

Đối với những người luyện tập để xây dựng cơ bắp thì cần bổ sung nhiều protein hơn bình thường. Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế cho biết mỗi người cần hấp thụ khoảng 1,6 gram protein cho cơ thể với mỗi kg trọng lượng mỗi ngày.

4. Bổ sung protein thế nào là đủ?

Nhóm người cần bổ sung protein cho cơ thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và phục hồi tổn thương nhanh chóng - Ảnh 3.

Bổ sung lượng protein cần thiết cho cơ thể

Tạp chí Harvard Health Publishing cho biết lượng protein được khuyến nghị trung bình khoảng 46 gram mỗi ngày đối với phụ nữ trưởng thành và khoảng 56 gram đối với nam giới trưởng thành.

Có rất nhiều loại thực phẩm giúp bổ sung lượng lớn protein cho cơ thể. Bạn có thể duy trì thói quen bổ sung dưỡng chất này từ các thực phẩm nguyên chất, nên hạn chế các loại thực phẩm đã được chế biến sẵn như các loại đậu, đậu phụ, trứng, nội tạng động vật như gan và sữa, cá béo,… đều chứa nguồn protein dồi dào có thể cung cấp cho cơ thể.

Đối với những người gặp các vấn đề về tiêu hóa khi tiêu thụ thực phẩm như đậu có thể lựa chọn thay thế bằng nước xương để cung cấp lượng axit amin cần thiết cho cơ thể.

Bổ sung lượng protein thực vật hay protein bằng các sản phẩm từ động vật đều đem lại lợi ích cho hệ miễn dịch. Tuy nhiên, chỉ nên bổ sung lượng chất dinh dưỡng này vừa phải và bổ sung nhiều khi cơ thể cần thiết không lạm dụng vì có thể gây những tác động không tốt đến sức khỏe.

Bên cạnh việc tập trung vào các món ăn giúp bổ sung protein, bạn có thể chọn cho mình một chiếc máy chạy bộ hay xe đạp tập để tăng cường sự trao đổi chất và hấp thu protein tối đa từ thực phẩm. Ngoài ra, thường xuyên sử dụng ghế còn giúp bạn chăm sóc sức khỏe xương khớp một cách tốt nhất.

>>> Xem thêm: Ghế massage Toshiko – thiết bị cao cấp chăm sóc sức khỏe cả gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *