lỗi thường gặp khi tập Pilates-1

7 lỗi thường gặp khi tập Pilates không phải ai cũng biết

Làm đẹp Phong cách sống Sức khỏe Tập luyện

Khi luyện tập để giảm cân hoặc tăng cường sức khỏe, bạn chắc chắn không thể bỏ qua các bài tập Pilates. Thế nhưng, để đảm bảo việc luyện tập đạt hiệu quả như mong đợi, bạn nhất định phải lưu ý đến 7 lỗi thường gặp khi tập Pilates dưới đây.

7 lỗi thường gặp khi tập Pilates

Pilates là một phương pháp kết hợp 1 chuỗi các bài tập thể dục có kiểm soát để tăng sức mạnh cho cơ bắp và cải thiện sức khỏe. Pilates ngoài khả năng tăng cường sức khỏe ra thì nó còn giúp bạn tăng cường ý chí, cải thiện sự linh hoạt và điều chỉnh vóc dáng cho cân đối hơn. Đó chính là lý do mà Pilates được sự quan tâm và lựa chọn của nhiều ngôi sao hàng đầu Hollywood.

lỗi thường gặp khi tập Pilates-1

Tuy nhiên, nếu không để tâm, bạn mắc phải 7 lỗi thường gặp khi tập Pilates dưới đây:

Quên tư thế ngay ngắn khi trở về vị trí cũ

Pilates cực kì coi trọng tư thế. Tư thế chỉ chuẩn khi bạn làm chủ được từng bộ phận của cơ thể. Vị trí chân, tay, đặc biệt là điều khiển đầu, xương sườn và xương chậu, mọi thứ đều vô cùng quan trọng. Nếu bạn làm chủ được tất cả các bộ phận trên tức là trọng tâm của bạn đang rất chính xác.

Vì thế, bạn cần phải kiểm tra tư thế của mình trước, trong và sau mỗi tư thế luyện tập.

Xoay xương chậu sai cách

Sẽ rất khó để có thể xác định xem bạn có đang xoay xương chậu chính xác hay chưa. Điều đầu tiên cần kiểm tra chính là xem xương chậu của bạn đã thực sự di chuyển hay chưa. Tiếp đó là xác định rằng bạn không xoay đùi – những vùng cơ thể không phải xương chậu.

lỗi thường gặp khi tập Pilates-2

Bạn có thể cảm nhận được mình đang thực sự xoay xương chậu hay không bằng cách đưa tay lên hông – phần trên của xương chậu, di chuyển xuống dưới và đi vào phía trong xương chậu, cảm nhận và vận cơ bên trong cơ thể.

Bạn có thể hoàn toàn cảm nhận được điều đó. Cảm giác ấy giống như thắt dây an toàn trên máy bay vậy. Nếu bạn không có cảm giác ấy, rất có thể bạn đang sai tư thế.

Dùng xương chậu quá đà

Rất nhiều người mắc phải sai lầm này. Bạn nên nhớ rằng chỉ nên dùng các cơ khi và chỉ khi cần thiết nhằm điều khiển động tác và tư thế của mình.

Bạn không nên vận dụng các bộ phận không cần thiết suốt buổi tập bởi chúng có thể gây nên những hậu quả khôn lường trong thời gian dài. Đây là một kĩ năng cần có bởi bạn sẽ cần học cách vận dụng các phần nhất định trong cơ thể chứ không chỉ chăm chăm vào cơ bụng hay bất kì vùng cơ thể nào khác.

Chỉ tập những động tác thích

Chúng ta thường có xu hướng thực hiện các động tác mình thích thay vì các động tác cần thiết. Đáng buồn thay chúng ta thường thích những thứ chúng ta không cần và những thứ cần thì lại chẳng mấy dễ chịu tí nào.

lỗi thường gặp khi tập Pilates-4

Chẳng hạn như nếu bạn là dân văn phòng, động tác cuộn người sẽ không tốt cho cơ thể bạn bởi cơ thể bạn đã tự nhiên bị cong đôi chút. Động tác mà bạn cần thực hiện là dang tay, xoay các chi chứ không phải những động tác khác.

Sợ gặp chấn thương

Rất nhiều năm trời nhiều người cho rằng chúng ta không nên đưa tay ra sau đầu khi gập bụng bởi bạn sẽ kéo cổ mạnh khi thực hiện động tác ấy. Thực ra không phải vậy.

Cho tay ra sau đầu khi gập bụng sẽ giúp đầu bạn nặng hơn tay, từ đó bạn sẽ cảm nhận được trọng lượng của đầu, để tay đỡ trọng lượng của đầu và gật đầu về phía trước.

Sau đó nếu đầu bạn vẫn quá nặng, hãy vận dụng cơ bụng để ngồi dậy và không nằm xuống vị trí cũ. Rất nhiều rủi ro xảy ra khi bạn nằm xuống, vậy nên nếu nằm xuống lại, hãy thật chậm rãi và từ tốn. Bạn có thể không cần đưa tay đỡ đầu một khi cơ bụng đã mạnh mẽ hơn.

Hấp tấp

lỗi thường gặp khi tập Pilates-3

Đừng quá hấp tấp. Thực chất thì thực hiện các động tác từ từ thậm chí còn khó hơn là thực hiện chúng một cách gấp gáp đấy! Nếu như bạn đang xoay eo và đang thực hiện động tác ấy một cách chậm rãi, bạn sẽ thực sự cần phải kiểm soát cơ thể mình một cách hoàn hảo.

Nếu làm quá nhanh, chỉ có chân bạn là thực sự hoạt động mà thôi. Vậy nên hãy tập trung và thực hiện các động tác một cách từ tốn và chính xác.

Thở sai cách

Pilates sử dụng rất nhiều các cách thở khác nhau, một trong những cách thở chính được gọi là thở bằng lồng ngực bên. Khi thở bằng cách này, bạn sẽ thở bằng cả xương sườn và vùng hông, điều này khá quan trọng vì nó giúp bạn tránh được tình trạng giằng hơi thở.

Bạn không được nín thở vì thở sẽ giúp bạn vận hành các cơ bên trong cơ thể chính xác.

>>> Đọc thêm: Bật Mí 8 Lợi Ích Của Restorative Yoga Với Sức Khỏe

Kết luận

Trên đây là 7 lỗi thường gặp khi tập Pilates mà không phải ai cũng biết. Toshiko đã chia sẻ và mong bạn có thể lưu tâm hơn để việc luyện tập đạt được kết quả tốt nhất!

Pilates có thể tập trên thảm như tập Yoga hoặc kết hợp với một số loại thiết bị và máy móc. Mặc dù hầu hết người mới bắt đầu tập đều cảm thấy khá khó khăn nhưng từ từ khi cơ thể thích ứng thì bạn sẽ lại yêu thích nó nhiều hơn.

Ngoài Pilates, bạn nên phối hợp với một vài môn thể thao khác như chạy bộ, đạp xe… để cơ thể thay đổi một cách toàn diện nhất. Cuối cùng, đừng quên áp dụng một chế độ ăn khoa học và một chế độ nghỉ ngơi hợp lý nhé. Bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia, đồng thời sử dụng ghế massage toàn thân để giúp cơ thể được thư giãn một cách hoàn hảo, tăng cường hiệu quả luyện tập đến mức tối đa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *