đau mỏi vai gáy mạn tính

3 phương pháp điều trị đau mỏi vai gáy mạn tính phổ biến nhất

Sức khỏe

Đau mỏi vai gáy mãn tính rất khó điều trị và hiệu quả của hầu hết các can thiệp còn hạn chế. Thay đổi thói quen vận động và sử dụng thuốc giảm đau là khuyến nghị ban đầu trong hầu hết các phác đồ điều trị đau mỏi vai gáy mạn tính.

Nếu những điều này không dẫn đến sự cải thiện triệu chứng, thì các phương pháp điều trị sâu hơn sẽ được chỉ định.

>>> Xem thêm: Những đối tượng nào có nguy cơ dễ bị đau mỏi vai gáy 

1. Sử dụng thuốc uống để điều trị đau mỏi vai gáy mạn tính

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị đau mỏi vai gáy mạn tính thường là thuốc giảm đau. Kiểm soát các cơn đau là điều kiện bắt buộc phải tiến hành để cho phép tiến triển điều trị. Việc sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID), acetaminophen hoặc thuốc gây nghiện ngắn hạn có thể giúp đạt được mục tiêu này. Các thuốc thường được sử dụng trong điều trị đau mỏi vai gáy mạn tính là:

– Thuốc giảm đau thông thường: acetaminophen hoặc acetaminophen kết hợp với tramadol hoặc codein.

– Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): etoricoxib, piroxicam, meloxicam celecoxib, diclofenac,….

– Thuốc giãn cơ: diazepam, myonal, mydolcalm,… Những thuốc này thường được sử dụng để giảm đau cấp, ngắn ngắn, đau kèm cứng cơ.

– Thuốc giảm đau thần kinh: pregabalin, gabapentin,…. sử dụng khi các cơn đau mỏi vai gáy mạn tính đã lan lên vùng đầu

– Thuốc chống trầm cảm: amitriptylin,… Thường sử dụng khi bệnh nhân bị đau thần kinh nặng, đau mỏi vai gáy kèm mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ.

>>> Xem thêm: Các động tác giúp giảm mỡ bụng nhanh chóng

2. Tiêm thuốc

– Nếu bệnh nhân có đáp ứng kém với điều trị ban đầu cho các rối loạn vai mãn tính, có thể tiêm corticosteroid kết hợp với gây tê cục bộ. Việc tiêm cần phải được hướng vào khu vực bị ảnh hưởng, chẳng hạn như không gian dưới màng cứng hoặc ở các khớp xương.

– Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc tiêm thuốc dưới da có lợi khi muốn giảm đau trong thời gian ngắn và tăng chức năng.

– Bệnh nhân bị đau mỏi vai gáy mạn tính do viêm dính bao khớp vai được chứng minh là đáp ứng với tiêm nội khớp giảm đau và tăng chức năng, đặc biệt là kết hợp với vật lý trị liệu.

– Tiêm axit hyaluronic nội khớp đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong một số nghiên cứu về đau mỏi vai gáy mạn tính do viêm khớp.

– Việc tiêm thuốc điều trị đau mỏi vai gáy mạn tính nên được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa, dưới sự hỗ trợ của máy siêu âm và chụp X-quang.

3. Phẫu thuật

Phẫu thuật thường là phương pháp được lựa chọn cuối cùng, khi các phương pháp điều trị đau mỏi vai gáy mạn tính khác không được đáp ứng.

Có hai phương pháp phẫu thuật để điều trị là: phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mở truyền thống. Sự lựa chọn kỹ thuật phẫu thuật phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và loại tổn thương vai gáy.

Một lợi thế lớn của phẫu thuật nội soi khớp là ít gây tổn thương đến các mô xung quanh vì vết mổ chỉ là các lỗ nhỏ, qua đó các dụng cụ phẫu thuật được đưa vào để thực hiện phẫu thuật tái tạo. Kết quả của loại phẫu thuật này là rất ít tổn thương mô cơ và các gân xung quanh, thời gian phục hồi cũng rất nhanh.

Việc điều trị đau mỏi vai gáy cần được tiến hành sớm ngay khi có những tiên lượng xấu về bệnh. Trong giai đoạn đâu, bệnh chỉ biểu hiện bằng những cơn đau nhức thông thường. Nếu như ở tình trạng này, bạn có thể chọn các bài thư giãn toàn thân trên ghế mát xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *