lỗi gây mất an toàn thực phẩm-1

11 lỗi gây mất an toàn thực phẩm không phải ai cũng biết

Dinh dưỡng Phong cách sống Sức khỏe

Vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng được quan tâm trong xã hội hiện đại. Thế nhưng, hàng ngày chúng ta vẫn vô tình mắc phải những lỗi gây mất an toàn thực phẩm. Dưới đây là những lỗi như thế!

11 lỗi gây mất an toàn thực phẩm không phải ai cũng biết

Hàng chục triệu người trên thế giới là nạn nhân của các bệnh do thực phẩm. Ngay cả những người cẩn trọng nhất vẫn có lúc sơ suất trong quá trình chế biến thực phẩm. Rất nhiều bệnh nghiêm trọng khởi phát từ cách ăn uống, nấu nướng sai của chúng ta. Dưới đây là 11 lỗi gây mất an toàn thực phẩm mà bạn nên biết:

Bảo quản ở nhiệt độ không thích hợp

lỗi gây mất an toàn thực phẩm-2

Khi nói đến khía cạnh an toàn thực phẩm, vi khuẩn sẽ sinh sôi lên gấp nhiều lần trong nhiệt độ từ 40°C – 60°C hay còn được gọi là “vùng nguy hiểm”. Thực tế, mật độ vi khuẩn có thể tăng lên gấp đôi chỉ trong vòng 20 phút khi đang trong vùng nhiệt độ này.

Để nguội thực phẩm đã nấu chín trong vòng 2 giờ trước khi cho vào ngăn đông. Nếu bạn vẫn còn dùng mà chưa cần trữ lạnh, nên giữ cho thực phẩm trong nồi luôn nóng, không chỉ hâm sơ hoặc để ở nhiệt độ phòng mà bằng cách đun với lửa nhỏ. Cách này khá tốn nhiên liệu, do đó tốt nhất hãy bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.

Nhiệt độ tủ lạnh quá cao

Nhiệt độ lý tưởng cho ngăn mát là 4°C và ngăn đông là 0°C hoặc thấp hơn. Chúng tôi khuyến khích bạn nên có nhiệt kế cho tủ lạnh và thường xuyên kiểm tra để đảm bảo tủ mát và tủ đông đang vận hành một cách chính xác và an toàn.

Đập trứng trên thành tô

Việc đập trứng trên thành tô không chỉ vô tình để lại vụn vỏ trứng trong món ăn mà còn làm nhiễm khuẩn các thành phần khác. Lòng trắng trứng cũng sẽ chảy ra và đọng lại trên thành tô hoặc mặt bàn gây mất vệ sinh.

lỗi gây mất an toàn thực phẩm-3

Thay vào đó, bạn nên dùng một con dao nhỏ để làm nứt đôi quả trứng, kế đến cho vào một cái bát nhỏ hơn để kiểm tra chất lượng trứng rồi mới cho vào tô lớn cùng với các thành phần còn lại.

Cuối cùng, vệ sinh mặt bếp rồi mới tiếp tục thực hiện các thao tác khác để đảm bảo an toàn và chất lượng tất cả nguyên liệu.

Cho vào tủ lạnh khi thực phẩm còn nóng

“Vùng nguy hiểm” không chỉ xảy ra trên bàn ăn hoặc bên ngoài mà còn cả bên trong tủ lạnh. Bạn sẽ khiến cho tủ lạnh rơi vào sóng nhiệt nếu đặt những thực phẩm thừa vẫn còn nóng vào bên trong.

Để những thực phẩm như món hầm, mì ống… trên bàn hoặc mặt bếp cho đến khi thật sự nguội rồi mới cho vào tủ lạnh. Theo thông tin của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thực phẩm sẽ nguội dần xuống 21°C trong vòng 2 giờ sau khi nấu và 4°C trong 4 giờ kế tiếp.

Bạn có thể tuân thủ nguyên tắc này một cách tương đối thông qua việc để thực phẩm nguội dần trên quầy bếp trong vòng 1 giờ đến khi nó đạt được từ 32°C – 27°C mới cho vào tủ lạnh.

Tốt hơn, bạn nên trang bị thêm nhiệt kế để có thể ngay lập tức kiểm tra nhiệt độ an toàn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng băng dính để ghi lại các thông tin như tên món và ngày nấu. Bằng cách đó, các thành viên trong gia đình sẽ luôn có thông tin đầy đủ về những gì an toàn để ăn.

Thớt nhiễm khuẩn

Sử dụng một tấm thớt to làm cho việc sơ chế các nguyên liệu trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, nhưng đó cũng là công thức gây ra sự ô nhiễm chéo.

lỗi gây mất an toàn thực phẩm-4

Chính vì vậy, nên lưu ý vệ sinh thớt trước khi bắt đầu chuẩn bị bất cứ thành phần nào. Sau đó, dùng nước nóng và xà phòng để rửa lại sau mỗi lần sử dụng.

Làm nhiễm khuẩn thớt

Vệ sinh nhất là bạn đầu tư riêng một tấm thớt sử dụng cho thực phẩm sống, một tấm cho thực phẩm chín (gà luộc chẳng hạn) và một tấm khác cho hoa quả, rau củ.

Bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn thớt gỗ dày chất lượng thay cho thớt nhựa mỏng. Tuy thớt mỏng vệ sinh tiện lợi hơn, nhưng chúng cũng rất dễ trượt trên mặt bàn, gây chấn thương cho người sử dụng.

Sơ chế không đúng cách

Với thịt

Việc rửa thịt có thể làm lây lan các chất gây ô nhiễm tiềm năng xung quanh khu vực bồn rửa. Trước khi chạm vào thịt sống, ví dụ thịt gà, bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu như thảo mộc, gia vị (xay tiêu hạt, băm nhuyễn hành, tỏi, ớt…) và cho vào một chiếc bát nhỏ để nêm nếm. Điều này giúp bạn không phải chạm vào lọ muối hay cối xay tiêu bằng tay đã nhiễm khuẩn.

Kế đến, bạn ướp thịt bằng cách dùng khăn giấy khô vỗ nhẹ vào thịt và và vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng ngay lập tức. Cuối cùng, bỏ đi phần gia vị thừa và rửa tất cả những gì bạn chạm vào bằng xà phòng và nước ấm.

Với rau củ

Ngoài ra, bạn không nhất thiết phải rửa lại rau xanh đã được rửa sạch, mà chỉ nên rửa những loại hoàn toàn chưa được làm sạch. Rau xanh được rửa qua một lần thường có ít vi khuẩn hơn.

Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu bằng cách lấy một miếng gạc từ trong túi rau diếp đã được rửa sẵn, so sánh với miếng gạc được lấy ra từ rổ rau diếp vừa được rửa lại. Kết quả cho thấy, miếng gạc từ rau diếp qua hai lần rửa có sự sinh sôi của vi khuẩn, trong khi loại còn lại thì không.

Vài người tin rằng rửa rau xanh nhiều lần sẽ làm sạch vi khuẩn. Nhưng thực tế, chỉ nên rửa kỹ đối với những loại mọc từ lòng đất hoặc mọc sát mặt đất, chẳng hạn các loại củ như khoai tây, khoai lang, cà rốt, rau thơm, rau gia vị… Còn đối với những loại quả mọng, bạn cần nhẹ nhàng hơn để tránh làm giập chúng.

Các loại rau củ và trái cây nên được rửa dưới vòi nước sạch trước khi cắt để tránh các chất gây ô nhiễm tồn tại trên vỏ xâm nhập vào phần thịt, hạn chế tác động đến chất lượng sản phẩm cũng như làm giảm tốc độ oxy hóa.

Rã đông thực phẩm rồi lại đông lạnh

Đây không phải là một ý hay! Tránh rã đông một hộp lớn thực phẩm (tươi sống hay đã qua chế biến), bởi một khi đã được rã đông theo cách đó, bạn không thể tiếp tục làm đông phần còn lại nếu không sử dụng hết, vì sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

lỗi gây mất an toàn thực phẩm-1

Thay vào đó, bạn có thể cho thực phẩm vào ngăn mát để rã đông qua đêm, hoặc chia nhỏ vào hộp hay túi zip khác nhau để không cần rã đông một lượng lớn.

Vệ sinh tay không đúng cách

Bạ nên dùng đủ lượng xà phòng và rửa tay thường xuyên để tránh lây nhiễm chéo và các bệnh từ thực phẩm. Rửa tay là một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan mầm bệnh. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ, đa phần mọi người đều không rửa tay đủ lâu.

Chúng ta cần lưu ý rửa tay trước, trong và sau khi nấu ăn, đặc biệt sau khi chạm vào thực phẩm sống như thịt và gia cầm. FDA khuyến cáo nên rửa tay ít nhất 20 giây trong nước nóng và xà phòng.

Nhầm lẫn hạn sử dụng

Chúng ta thường hay tự hỏi có nên sử dụng thực phẩm sau ngày “tốt nhất” được in trên bao bì. Nhìn chung, những ngày “tốt nhất” đó thường chủ yếu muốn nhấn mạnh về chất lượng, không phải độ an toàn. Cho nên, bạn đương nhiên vẫn có thể sử dụng thực phẩm đó.

Bạn chỉ cần chú ý đến nhãn “hạn sử dụng” bởi vì chúng thực sự có nghĩa như thế. Đôi khi, bạn có thể ăn những loại đồ ăn vặt sau khi hết hạn vài ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể tin tưởng vào các giác quan khác như mắt và mũi để đưa ra quyết định.

Để tránh lãng phí thực phẩm vì bỏ quên chúng trong tủ, bạn hãy giữ thói quen cập nhật danh sách kho lương thực của mình, dán hoặc treo ngay cạnh tủ đồ ăn để mọi thành viên trong gia đình đều có thể theo dõi dễ dàng.

Không vệ sinh dụng cụ cọ rửa bát

lỗi gây mất an toàn thực phẩm-5

Bạn đã dọn dẹp không gian nấu nướng rất nhiều lần, nhưng lần cuối bạn vệ sinh bông rửa bát là khi nào? Nếu phải mất thời gian suy nghĩ câu trả lời, thì xác định là bạn vẫn để vi trùng lây lan dù nghĩ rằng mình đã dọn dẹp. Không có điều kiện nào tốt hơn để vi khuẩn phát triển từ những mẩu thức ăn còn bám lại trên mẩu bùi nhùi rửa bát ẩm ướt.

Hãy lưu ý thay bông rửa bát hàng tuần và giữa những khoảng thời gian sử dụng, bạn giặt sạch bằng xà phòng, cho lò vi sóng ít nhất 2 phút hoặc cho vào máy rửa chén và lựa chọn quy trình làm nóng khô để vệ sinh.

Dù là cách nào đi nữa thì cũng phải đảm bảo rằng bạn đã giặt và vắt khô bông rửa bát trước khi cất để nó luôn khô sạch cho lần sử dụng sau.

>>> Có thể bạn chưa biết: Cảnh Báo 5 Tác Hại Khi Giảm Cân Bằng Thuốc

Kết luận

Như vậy, Toshiko vừa cho bạn biết 11 lỗi gây mất an toàn thực phẩm rất thường gặp. Hi vọng bạn sẽ để tâm hơn để bảo vệ sức khỏe của cả gia đình mình nhé!

Ngoài việc chú ý an toàn, bạn có thể truy cập vào website của Toshiko để tìm hiểu thêm về nhiều vấn đề khác liên quan đến làm đẹp, tập luyện, sức khỏe, dinh dưỡng. Tại đây, chúng tôi cũng cung cấp nhiều sản phẩm hỗ trợ bạn chăm sóc sức khỏe gia đình một các toàn diện như ghế massage toàn thân, máy chạy bộ, xe đạp tập… Bạn có thể tham khảo thêm và nếu cần hỗ trợ thì liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 1891 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *